15+ cách đuổi chuột ra khỏi phòng hiệu quả nhất

Chuột là loài động vật gặm nhấm và có nhiều loại chuột khác nhau như: chuột xạ, chuột cống, chuột đồng, chuột nhắt, chuột lắc, chuột chù,… Chúng là kẻ thù của con người bởi chuột nhà sống trong nhà thì phá phách khắp nơi, trong tủ quần áo, trần nhà, nhà bếp, phòng trọ, xưởng sản xuất,… nó còn cắn phá dây điện trong nhà nữa. 

Chuột đồng thì phá hoại mùa màng, ruộng lúa, lương thực. Vậy làm thế nào để đuổi chuột. Cách đuổi chuột ra khỏi phòng đơn giản và hiệu quả. Hãy cùng Galeriagastronomica tìm hiểu những cách đuổi chuột dưới đây mà không dùng đến hóa chất.

Cách đuổi chuột hiệu quả
Cách đuổi chuột hiệu quả

Cách đuổi chuột ra khỏi phòng cực kì đơn giản

Loài chuột là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình hiện nay, chúng phá hoại quần áo, đồ dùng điện tử, thực phẩm,… Nó còn là nguồn truyền nhiễm các loại bệnh dịch cho con người như: dịch hạch, nhiễm khuẩn Salmonella, vàng da xuất huyết,… Do đó việc phòng chống và đuổi chuột là vấn đề nan giải và hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tài sản của gia đình mọi người.

Khác với cách diệt chuột truyền thống như thuốc diệt chuột (bởi khi mọi người chưa kịp tìm được xác chuột thì chúng đã bốc mùi hôi thối lên rồi), bẫy chuột thì khi dọn xác chúng là điều ám ảnh. Với sự hiện đại của ngày nay con người đã tìm ra loài chuột sợ mùi gì nhất và dùng những loại mùi hương tự nhiên để khiến chuột sợ hãi và bỏ đi.

1/ Cách đuổi chuột quen thuộc là nuôi mèo - kẻ thù số 1 của chuột

Mèo và chuột là hai con vật kị nhau, ở đâu có mèo thì không có chuột. Nếu nhà mọi người có quá nhiều chuột thì hãy nuôi vài con mèo, tiếng mào kêu sẽ làm cho chuột sợ, không dám vào nhà để phá hoại đồ đạc, gây mất vệ sinh, gây mùi hôi thối trong nhà.

Nuôi mèo là cách đuổi chuột quen thuộc
Nuôi mèo là cách đuổi chuột quen thuộc

2/ Cách đuổi chuột ra khỏi phòng sử dụng bẫy chuột

Đây là một trong những cách đuổi chuột đầu tiên mà người ta nghĩ đến khi phát hiện có chuột trong phòng. Các loại bẫy có thể kể đến ở đây là, bẫy lồng, bẫy kẹp, bẫy dính, và 1 số loại bẫy thủ công mọi người có thể xem và làm theo hướng dẫn

3/ Sử dụng âm thanh đuổi chuột 

Một số loại âm thanh có âm tần cao sẽ làm cho chuột vỡ màng nhĩ mà chết, hoặc gây khó chịu cho thần kinh yếu ớt của chuột khiến chúng bỏ chạy mãi mãi ra khỏi nhà của mọi người.

4/ Cách đuổi chuột bằng bả chuột

Bả chuột luôn được dùng khi các loại bẫy khác không thành công. Loại bả chuột này không gây mùi nên khi trộn cùng với thức ăn khác để trước hang hay những nơi chúng thường hay lui tới. Khi chúng ăn vào sẽ có tác dụng tức thì và chuột sẽ chết dần.

*Lưu ý: trong nhà có thú cưng hoặc con nhỏ thì nên cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc diệt chuột nhé.

5/ Cách đuổi chuột bằng ớt bột

Cách đuổi chuột bằng ớt bột là đơn giản và hiệu quả nhất để xua đuổi chúng ra khỏi nhà, bởi nếu mọi người đặt bẫy hoặc bắt chuột thì sẽ không hiệu quả và thời gian sau chúng cũng quay trở lại thôi.

Rất đơn giản chỉ cần mọi người rắc ớt bột quanh góc nhà và ở những nơi chuột hay ở trong nhà để đuổi chuột. Bởi loài chuột rất sợ mùi ớt.

Hoặc mọi người có thể pha dung dịch gồm nước + 2 muỗng ớt bột + một chút dầu thực vật và chất tẩy rửa đem xịt và phun khắp nhà để diệt trừ chuột. Với cách đuổi chuột này mọi người có thể yên tâm không lo chuột vào nhà nữa.

6/ Đuổi chuột ra khỏi phòng bằng tinh dầu bạc hà

Ngoài ớt bột ra chuột còn rất sợ mùi của tinh dầu bạc hà. Bạn có thể dùng tinh dầu bạc hà hoặc lá bạc hà tươi, khô để đuổi chuột rất hiệu quả.

Nếu dùng tinh dầu bạc hà, mọi người có thể thấm chúng vào bông gòn rồi để ở những nơi chuột hay ở, cắn phá đồ đạc trong nhà như tủ đồ, góc nhà, trần nhà,… Không có tinh dầu bạc hà thì mọi người có thể dùng 1 bó bạc hà tươi, khô để đuổi chuột.

Bạn nên trồng những khóm cây bạc hà quanh nhà để xua đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn và rất hiệu quả.

7/ Sử dụng long não đuổi chuột đơn giản

Long não hay còn được gọi là băng phiến là chế phẩm được nhiều người dùng để vào tủ đồ đuổi gián, mối, rết phá hoại quần áo và hút ẩm. Nhưng rất ít ai biết được băng phiến còn dùng để xua đuổi chuột rất hiệu quả.

Cách đuổi chuột bằng long não
Cách đuổi chuột bằng long não

Bạn chỉ cần mua long não về đặt các viên vào trong tủ quần áo hoặc ở những nơi chuột thường xuyên phá đồ, chuột rất sợ mùi long não nên sẽ không dám ghé thăm nhà mọi người nữa.

8/ Cách đuổi chuột bằng bột giặt

Thêm một cách đơn giản để diệt chuột nữa là dùng bột giặt. Bạn dùng bột giặt với bột hoa tiêu để ở nơi chuột hay qua lại để đuổi chuột ra khỏi phòng. Hoặc trộn thêm cơm nguội và đặt ở nơi chuột hay ở. Đảm bảo chúng sẽ không còn bén mãng đến nhà mọi người nữa. Rất đơn giản mà không gây độc hại.

9/ Sử dụng tỏi để đuổi chuột ra khỏi nhà

Chỉ cần mọi người rắc một ít bột tỏi ở lỗ hổng, hang chuột hay những nơi chuột qua lại cũng làm chúng khiếp vía rồi.

Nên dùng bột tỏi thay cho tỏi tươi bởi tỏi tươi nhanh khô. Tỏi có mùi rất hăng nên sẽ làm cho loài chuột khó chịu và không dám đến gần.

10/ Đuổi chuột cống triệt để bằng dầu mazut

Bạn có thể mua dầu mazut ở các cửa hàng sửa xe máy hoặc sửa xe ô tô. Đây là loại dầu có mùi khó chịu làm cho loài chuột sợ hãi. Bạn hãy đổ dầu mazut xuống những nơi chuột hay qua lại, nơi ở của chúng, mùi hôi khó chịu của dầu mazut sẽ làm chuột sợ bỏ đi.

Đặc biệt nếu như chuột bị dính dầu này chúng sẽ liếm lông cho sạch, chúng sẽ nuốt phải dầu mazut bị ngộ độc mà chết. Vì vậy đuổi chuột bằng dầu mazut rất hiệu nghiệm đấy.

11/ Cách đuổi chuột hiệu quả bằng quế thơm

Quế thơm có mùi rất mạnh sẽ khiến chuột không dám lại gần. Đuổi chuột bằng quế thơm có thể dùng ở các ngóc ngách trong nhà, ở nơi cất chứa đồ đạc, nhà bếp mà chuột hay đến phá phách.

Chỉ cần mọi người đặt vài thanh quế thơm sẽ khiến cho chuột không dám đặt chân đến. Cách này vừa đuổi chuột hiệu quả và khiến cho gián, rết không xuất hiện trong nhà.

12/ Tiêu diệt chuột bằng khoai tây

Khoai tây có chứa natri sẽ khiến cho lũ chuột bị trướng bụng. Chỉ cần đặt một ít khoai tây nghiền và một bát nước cạnh hang chuột, chuột sẽ ăn khoai tây, uống nước vì khát nước.

Khoai tây trong dạ dày chuột sẽ nở ra khiến chúng bị phình bụng và chết. Cách này khá an toàn mà hiệu quả nữa. Bạn có thể dùng để bắt chuột trong nhà và bắt chuột ngoài đồng khá hay đấy.

13/ Dùng keo dính chuột để diệt chuột

Bẫy chuột bằng keo dính chuột được nhiều người sử dụng và đem lại hiệu quả cao. Sau khi mua keo dính về đặt ở những vị trí mà chuột hay chạy qua như gầm tủ, chân tường,… Nhưng với cách này không diệt được những con chuột lớn bởi nó có thể tha miếng keo dán chuột đi.

14/ Cách đuổi chuột bằng Amoniac

Amoniac có mùi khai sẽ khiến cho lũ chuột sợ hãi, chúng sẽ tưởng đây là mùi khai của lũ mèo – kẻ thù không đội trời chung của chuột. Để dùng được dung dịch này hiệu quả, mọi người hãy đựng chúng vào một trong những chiếc cốc nhỏ để trước cửa hang hoặc ở những nơi chuột thường đến.

Ngoài ra mọi người có thể xịt Amoniac trực tiếp vào trong hang chuột hoặc nơi góc nhà để đuổi chúng đi bởi ở lâu chúng sẽ bị ngạt mà chết. Tránh tình trạng mùi Amoniac bay nhanh thì hãy dùng khăn thấm vào dung dịch rồi bọc kín một nửa, nửa còn lại quay vào phía hang chuột.

Ngoài ra mọi người cần chú ý nữa là không nên để Amoniac ở những khu vực có lỗ thông gió, hay nơi cùng chiều gió, chúng sẽ khuếch tán mùi khai ra khắp ngôi nhà, làm cho cả gia đình mọi người thấy khó chịu bởi mùi khai này.

15/ Đuổi chuột bằng giấm

Có một điều mà ít người biết: “Chuột cực kỳ ghét giấm”. Chính vì thế chỉ với một cục bông ngâm giấm ăn đặt ở nơi chuột hay ghé qua, mọi người đã có thể đuổi chuột ra khỏi nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả. Khi cục bông trở nên khô và mất mùi giấm, mọi người có thể bỏ chúng đi và thay chúng bằng những cục bông giấm mới.

16/ Cách phòng và diệt chuột với hành tây

Sử dụng hành tây trong việc phòng và tiêu diệt chuột sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ. Hãy băm nhỏ củ hành tây ra rồi rải trước cửa hang hay đường đi của chúng những chỗ mà chuột hay qua lại. Sau khoảng thời gian ăn vào những tạp chất chứa trong hành tây sẽ phá hủy tế bào hồng cầu ảnh hưởng đến quá trình hô hấp sau đó chuột sẽ chết dần.

17/ Cách đuổi chuột bằng hạt tiêu

Hạt tiêu là một loại gia vị trong tủ bếp nhà mọi người rất dễ tìm thấy, hãy tận dụng công dụng của loại gia vị này nhé.

Cách thực hiện: Hạt tiêu giã nhỏ, rắc xung quanh hang chuột, các nơi chuột chạy qua, mùi hắc và cay của hạt tiêu sẽ khiến những con chuột cao chạy xa bay ra khỏi căn nhà mọi người.

Dùng hạt tiêu để đuổi chuột
Dùng hạt tiêu để đuổi chuột

Khi khi đuổi chuột trong nhà, trong phòng cần chú ý

– Nhớ là đậy kín thức ăn, vệ sinh nhà cửa, đậy kín thùng rác và hạn chế đồ ăn thừa.

– Phải chừa đường lui cho chuột ra khỏi nhà mọi người. Khi chuột ngửi được mùi hương làm chúng khó chịu nhưng không tìm thấy lối ra, sẽ cắn phá đồ đạc trong nhà nhiều hơn.

– Nên dọn dẹp đồ đạc trong nhà gọn gàng để dễ quan sát đường đi của chuột và tìm phương pháp giải quyết tốt nhất.

Trên đây là những cách đuổi chuột ra khỏi phòng đơn giản mà hiệu quả mọi người có thể áp dụng để đuổi chuột ra khỏi nhà, mọi người sẽ không còn thấy phân chuột xung quanh nhà nữa. Hy vọng với những mẹo vặt trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc diệt chuột tận gốc trong nhà.

>>>Xem thêm:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Close Menu