Cách tẩy rỉ sét trên kim loại bằng các nguyên liệu tại nhà

Cách tẩy vết rỉ sét trên kim loại đơn giản tại nhà mà Galeriagastronomica chia sẻ trong bài viết này, các bạn hãy áp dụng ngay các cách này để tẩy vết rỉ sét các vật dụng kim loại ở nhà một cách đơn giản bằng các nguyên vật liệu có sẵn trong nhà ta như: chanh, muối, nến, giấm trắng hay nước vo gạo,… hay cola.

Những vết rỉ sét thường sẽ xuất hiện trên các vật dụng làm bằng kim loại trong gia đình không chỉ làm mất thẩm mỹ của chúng mà còn làm ảnh hưởng đến công dụng cũng như tuổi thọ của món đồ ấy. 

Những món đồ kim loại, nếu không được sơn phết kỹ lưỡng thì sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ bị rỉ sét. Dù các bạn muốn sơn một lớp sơn khác lên món đồ đó thì cũng cần xử lý ngay vết rỉ sét đó ngay. 

Cách tẩy rỉ sét
Cách tẩy rỉ sét

Cách 1.Sử dụng coca-cola để tẩy rỉ sét

Các bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu: 1 chai coca, giấy bạc, khăn sạch, nước sạch. Cách tẩy rỉ sét bằng coca-cola như sau:

Trước hết, các bạn đổ nước coca vào trong chậu và ngâm vật cần tẩy hoen gỉ trong vài tiếng. Sử dụng một miếng giấy bạc để cọ vào vết rỉ sét trên kim loại. 

Sau cùng rửa sạch vật dụng lại với nước và sử dụng khăn khô lau sạch, vết rỉ sét sẽ không còn nữa.

Cách 2.Nước vo gạo cũng có thể tẩy rỉ sét

Một dung dịch khác để tẩy vết rỉ sét mà ít người biết đến chính là dùng nước vo gạo. Các bạn có thể tận dụng ngay nước vo gạo trong mỗi lần nấu cơm để tẩy vết rỉ sét thật hiệu quả và tiết kiệm.

Để làm sạch vết gỉ sét, các bạn hãy ngâm vật dụng bị rẻ sét vào nước vo gạo đặc trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Tiếp tục, sử dụng bàn chải chà lên vết rỉ sét để làm sạch vật dụng. Những chất trong nước vo gạo sẽ tăng cường chất chống oxi hóa từ đó giúp kim loại sáng bóng hơn.

Cách tẩy vết rỉ sét sử dụng nước vo gạo sẽ rất phù hợp để làm sạch vết rỉ sét của dao, muỗng, nĩa, thìa,…

Cách 3.Sử dụng baking soda là cách tẩy rỉ sét trên kim loại

Bột baking soda được xem như thứ bột đa năng mà nhiều người nội trợ ai cũng biết đến, ngoài công dụng thông cống, tẩy sạch các vết bẩn, thì ngoài ra chúng ta phải kể đến công năng sử dụng để tẩy vết rỉ sét trên kim loại. 

Cách tẩy gỉ sét bằng baking soda
Cách tẩy gỉ sét bằng baking soda

Cách làm tẩy vết hoen gỉ cũng vô cùng đơn giản như sau:

Lấy một ít bột baking soda và nước đắp lên chỗ vết rỉ sét. Các bạn đợi trong khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó sử dụng bàn chải chà lên vết rỉ sét sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Bột baking soda sẽ trả lại cho các bạn vật dụng kim loại sáng bóng.

Cách 4.Làm sạch vết gỉ sét dùng kem đánh răng

Không chỉ sử dụng để làm sạch răng miệng, mà kem đánh răng thậm chí còn có thể tẩy vết rỉ sét thật dễ dàng và nhanh chóng.

Cách làm như sau: Lấy một ít kem đánh răng cho lên bề mặt vết han rỉ. Sử dụng khăn, bàn chải hoặc miếng bọt biển chà lên kim loại bị rỉ sét. Sau cùng rửa sạch lại bằng nước hoặc sử dụng khăn lau sạch là ok.

Cách 5.Tấy vết gỉ sét trên kim loại dùng phèn chua

Một cách tẩy hoen gỉ tiết kiệm mà các bạn không thể bỏ qua chính là sử dụng phèn chua. Cách làm như sau: Các bạn hãy pha 1 lít nước với 50 gram phèn chua. 

Trước hết, các bạn đun sôi hỗn hợp này lên cho đến khi phèn tan ra hết. Các bạn hãy sử dụng dung dịch này kết hợp với bàn chải để chà rửa kim loại bị rỉ sét nhé.

Cách 6.Tẩy vết rỉ sét bằng nến đèn cầy

Trường hợp với các vết rỉ sét trên bề mặt kim loại của bàn ủi (hay bàn là) thì sử dụng đèn cầy sẽ là cách hiệu quả nhất để tẩy rỉ sét mà không làm hư hại bề mặt bàn ủi hay vi mạch điện bên trong. 

Các bạn chỉ cần chà nến lên bề mặt bàn ủi sau đó bật bàn ủi cho nóng lên và ủi vào bề mặt vải hay giẻ lau. Những vết rỉ sét sẽ tan ra cùng với nến.

Cách 7.Sử dụng khoai tây và nước rửa chén để tẩy vết rỉ sét

Tất cả các thứ các bạn cần là một vài củ khoai tây và dung dịch nước rửa chén. Các bạn thực hiện như sau:

Trước hết, các bạn cắt đôi củ khoai tây ngâm mặt cắt vào trong dung dịch nước rửa chén. Sau đó các bạn để khoai tây đã ngâm nước rửa chén lên bề mặt kim loại bị hoen gỉ, để đó trong vài tiếng.

Sau vài tiếng đồng hồ, các bạn hãy chà nhẹ khoai tây vào chỗ vết rỉ sét sau đó sử dụng miếng rửa chén chà rửa và rồi rửa lại với nước lạnh để làm sạch bề mặt kim loại.

Cách 8.Sử dụng giấm trắng để làm sạch vết hoen rỉ

Giấm trắng là một gia vị quen thuộc với người Việt Nam ta, nay các bạn cũng có thể tận dụng một ít giấm trắng có trong bếp để tẩy vết rỉ sét trên kim loại. Cách tẩy rỉ sét bằng giấm các bạn làm như sau:

Để tẩy rỉ sét, các bạn ngâm vật dụng kim loại vào trong giấm trắng trong vài tiếng. Tiếp theo đó, các bạn chỉ cần lấy vật dụng ra sau đó chùi sạch là các vết rỉ sét đồng thời cũng biến mất.

Giải pháp này khá tiết kiệm và không tốn nhiều công sức. Nhưng mà nó chỉ phù hợp với việc tẩy rỉ sét các vật dụng nhỏ và không bị ảnh hưởng khi ngâm vào nước, hãy nhớ tránh sử dụng cách này để tẩy rỉ sét đồng hồ nhé các bạn.

Cách 9.Sử dụng giấy nhám chà hoặc máy mài điện đánh bay vết gỉ trên kim loại

Trường hợp với các vật dụng có kích thước lớn thì các bạn cần cách tẩy vết rỉ sét hiệu quả và nhanh chóng hơn. Sử dụng giấy nhám hoặc máy mài điện chính là cách đơn giản để các bạn làm biến mất vết hoen gỉ trên bề mặt kim loại thật dễ dàng. 

Các bạn chỉ cần sử dụng giấy nhám chà vào bề mặt bị hoen gỉ là được, đơn giản quá phải không nào!

Dùng giấy nhám tẩy hoen gỉ
Dùng giấy nhám tẩy hoen gỉ

Cách 10.Cách tẩy rỉ sét bằng chanh tươi và muối

Sử dụng chanh và muối cũng là cách tẩy hoen rỉ sét đơn giản, tiết kiệm mà các bạn có thể áp dụng. Cách làm vô cùng đơn giản như sau:

Chuẩn bị hỗn hợp tẩy rỉ sét: Trước hết, trộn 1 muỗng canh chanh và ½ muỗng cà phê muối vào với nhau. 

Để tẩy rỉ sét, các bạn hãy rắc hỗn hợp chanh và muối lên toàn bộ vùng bị rỉ sét trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Tiếp theo đó, các bạn hãy sử dụng một bàn chải hoặc miếng cước chà lên vết rỉ sét, thì các bạn sẽ thấy các vết rỉ sét sẽ được giảm rõ rệt đấy nhé.

Qua những cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản và hiệu quả nhất thông qua các nguyên vật liệu quen thuộc xung quanh ta mà Galeriagastronomica vừa chia sẻ trên đây, thật thuận tiện khi các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

>>>Xem thêm:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Close Menu