Chia sẻ bí quyết cách vệ sinh bàn chải đánh răng hiệu quả

Cách vệ sinh bàn chải trong bài viết này sẽ cung cấp cách mọi người có thể làm sạch bàn chải đánh răng của mình đúng cách để đảm bảo nó sạch sẽ và an toàn sau mỗi lần sử dụng.

Hằng ngày, chiếc bàn chải đánh răng giúp mọi người loại bỏ mảng bám và vi khuẩn khỏi bề mặt răng và lưỡi giúp chúng ta giữ được vệ sinh răng miệng. 

Nhưng sau khi đánh răng, miệng của mọi người được làm sạch kỹ lưỡng, nhưng đồng thời bàn chải đánh răng của mọi người bây giờ lại mang vi trùng và cặn bẩn thức ăn, thực phẩm từ miệng của mọi người. 

Và bàn chải đánh răng của mọi người cũng thường được để trong phòng tắm, nơi vi khuẩn có thể tồn tại trong không khí.

Cùng Galeriagastronomica tìm hiểu 4 cách vệ sinh bàn chải đánh răng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm sạch bàn chải đánh răng
Cách làm sạch bàn chải đánh răng

Chia sẻ 4 cách vệ sinh bàn chải đánh răng hiệu quả mà nhanh chóng

Sau mỗi lần đánh răng xong, chúng ta nên làm sạch lại bàn chải để giúp làm sạch chúng để bàn chải luôn được sạch sẽ mà chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng cho lần sau.

1/ Cách vệ sinh bàn chải đánh răng bằng nước súc miệng

Mọi người có thể ngâm bàn chải đánh răng trong nước súc miệng kháng khuẩn trong khoảng 2 phút sao mỗi lần đánh răng. 

Lưu ý rằng khi thực hiện cách này có thể làm mòn bàn chải đánh răng của mọi người nhanh hơn, vì các loại nước súc miệng này thường chứa các thành phần làm cho lông bàn chải bị hỏng.

2/ Sử dụng dung dịch làm sạch răng giả

Ngoài sử dụng nước nóng và nước súc miệng, mọi người cũng có thể sử dụng dung dịch làm sạch răng giả trong khoảng 90 giây để khử trùng bàn chải đánh răng. 

Dung dịch làm sạch răng giả được tạo thành từ các thành phần kháng khuẩn nhắm vào vi khuẩn và mảng bám phát triển bên trong miệng của mọi người. Nhưng mọi người nhớ đừng sử dụng lại dung dịch làm sạch răng giả mà mọi người đã sử dụng để vệ sinh bàn chải nhé.

3/ Cách làm sạch bàn chải đánh răng bằng máy UV tiệt trùng

Mọi người cũng có thể đầu tư vào một sản phẩm khử trùng bằng ánh sáng cực tím (UV) được làm đặc biệt cho việc vệ sinh bàn chải đánh răng. 

Một nghiên cứu so sánh buồng đèn UV được làm cho bàn chải đánh răng so với dung dịch muối và dung dịch gluconate chlorhexidine, cho thấy rằng ánh sáng tia cực tím là cách hiệu quả nhất để khử trùng bàn chải đánh răng.

Tuy vậy mà, thiết bị này khá đắt tiền, và nó không phải thực sự là một thiết bị cần thiết để đánh răng an toàn.

4/ Cách vệ sinh bàn chải đánh răng xả với nước nóng

Phương pháp dễ dàng nhất để vệ sinh bàn chải đánh răng của mọi người là xả nước nóng qua lông bàn chải trước và sau mỗi lần sử dụng. 

Việc này giúp tiêu diệt vi khuẩn có thể đã dính trên bàn chải đánh răng sau khi vệ sinh răng miệng. Điều này cũng giúp loại bỏ vi khuẩn mới có thể tích tụ sau mỗi lần sử dụng.

Hướng dẫn cách giữ sạch bàn chải đánh răng sau khi sử dụng

Sau khi bàn chải đánh răng của mọi người đã được khử trùng và làm sạch, chúng ta có thể thực hiện các bước sau đây để giữ cho nó sạch sẽ. Bảo quản bàn chải đánh răng của mọi người một cách chuẩn xác có lẽ cũng quan trọng như làm sạch nó sau khi sử dụng.

1/ Không để các cây bàn chải đánh răng chung với nhau

Việc cắm nhiều bàn chải đánh răng vào chung một chỗ có thể gây nhiễm vi khuẩn chéo giữa các lông. Nếu có nhiều người trong gia đình của mọi người, hãy để mỗi bàn chải đánh răng cách nhau xa nhau.

Không đặt bàn chải đánh răng cạnh nhau
Không đặt bàn chải đánh răng cạnh nhau

2/ Để bàn chải càng xa nhà vệ sinh càng tốt

Khi mọi người xả nước trong nhà vệ sinh, chất thải sẽ bay lên không trung trong hiệu ứng gọi là hiệu ứng vệ sinh. Việc này làm lây lan vi khuẩn có hại trên khắp các bề mặt trong phòng tắm của mọi người, trong đó có cả bàn chải đánh răng của mọi người.

Mọi người có thể ngăn chặn các vi khuẩn này làm nhiễm bẩn bàn chải đánh răng của mọi người bằng cách cất nó trong tủ có cửa đóng. Hoặc là mọi người có thể chỉ cần giữ bàn chải đánh răng của mọi người càng xa nhà vệ sinh càng tốt.

3/ Lưu ý khi sử dụng kem đánh răng phết lên bàn chải

Khi mọi người trét kem đánh răng lên bàn chải, luôn luôn lông bàn chải đánh răng và ống kem đánh răng sẽ tiếp xúc và truyền vi khuẩn. Mọi người có thể sử dụng một máy bơm kem đánh răng để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

4/ Ngâm đầu bàn chải đánh răng trong dung dịch hydro peroxide

Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng giữ bàn chải đánh răng của mọi người trong một cốc nhỏ hydrogen peroxide là một cách hữu hiệu để kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Sử dung bàn chải đánh răng sau bao lâu thì thay 1 lần?

Sau khi sử dụng một thời gian thì cách tốt nhất để đảm bảo mọi người luôn sử dụng bàn chải đánh răng sạch là chỉ cần thay thế nó. Theo nguyên tắc chung, mọi người nên thay một bàn chải đánh răng mới hoặc đầu bàn chải cứ sau từ 3 đến 4 tháng.

Hơn nữa, mọi người cũng nên bỏ ngay bàn chải đánh răng của mình trong mỗi trường hợp sau đây:

  • Có người sử dụng chung bàn chải đánh răng với mình: Nếu ai đó đã sử dụng bàn chải đánh răng của mọi người, thì không có cách nào mọi người có thể khử trùng hoàn toàn. Hệ thực vật miệng của mỗi một người là độc nhất vô nhị, và mọi người không nên tiếp tục sử dụng bàn chải ấy nữa.
  • Khi thấy lông bàn chải bị mòn: Nếu lông bàn chải có vẻ cong hoặc sờn, bàn chải đánh răng của mọi người không thể làm sạch răng một cách hiệu quả nữa.
  • Khi có thành viên trong gia đình mọi người bị cảm: Nếu là bất cứ ai trong gia đình mọi người mắc bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm họng hay cúm, việc tiếp tục sử dụng bàn chải đánh răng có thể lây nhiễm cho mọi người.

Kết bài cách vệ sinh bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng của mọi người có thể chứa vi khuẩn từ trong miệng của mình. Những vi khuẩn này có thể nhân lên nếu bàn chải đánh răng của mọi người không được thường xuyên khử trùng và làm sạch đúng cách. Nếu không được khử trùng đúng cách có nghĩa là mọi người đang cố gắng làm sạch miệng bằng bàn chải đánh răng bẩn.

Cách làm sạch bàn chải đánh răng của mọi người bằng nước nóng giữa các lần sử dụng có lẽ đã đủ để hầu hết chúng ta cảm thấy rằng cây bàn chải đã được khử trùng đủ. 

Nếu mọi người muốn làm sạch hơn nữa, các cách ngâm đơn giản với nước súc miệng, hydrogen peroxide hoặc chất làm sạch răng giả sẽ giúp bàn chải đánh răng của chúng ta được khử trùng.

Chăm sóc và bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách là điều cần thiết cho sức khỏe răng miệng của mỗi chúng ta, như là thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên chẳng hạn. Chúc mọi người có nụ cười luôn tươi sáng!

>>>Xem thêm:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Close Menu